cover 12 mau dong ho sang tao nhat 2018

12 Mẫu Đồng Hồ Sáng Tạo Nhất 2018 (Phần 1)

Ngành chế tác đồng hồ Thụy Sĩ đã dành cả một thập kỷ để nâng tầm cho các mẫu đồng hồ cổ điển của họ. Vào năm 2018, những chiếc đồng hồ sáng tạo xuất sắc nhất là những chiếc đã phá bỏ những khuôn khổ cũ với sự sáng tạo. Năm nay, Bulgari thổi vào những chiếc đồng hồ Octo Finissimo sự tinh tế và phức tạp, một nét thẩm mỹ mới có thể là điều nổi bật nhất mà hãng từng làm cho đồng hồ nam.

Về phía đồng hồ nữ, Van Cleef và Arpels đã làm (cho năm thứ hai liên tiếp) những gì không có thương hiệu nào khác làm được – sử dụng những bộ máy đồng hồ phức tạp một cách tự nhiên nhất để quyến rũ hết thảy những ai nhìn thấy mẫu đồng hồ của họ. Cả hai công ty đều đặt cược rất lớn vào sự sáng tạo. Cùng xem qua những mẫu đồng hồ khác đang cố gắng cạnh tranh với họ.

1. Đồng hồ nam của năm: Bulgari Octo Finissimo Collection

Fabrizio Buonamassa Stigliani ngả người thoải mái xuống ghế và cười toe toét, sự hài lòng của anh ta thể hiện rõ ràng đằng sau bộ râu đỏ. “Chúng tôi biết chúng tôi có những gì” Giám đốc Trung tâm Thiết kế Đồng hồ Bulgari nói, ông đề cập đến mặt hàng hiếm có nhất trong ngành chế tác đồng hồ xa xỉ: thiết kế đủ ấn tượng để làm cho những người sưu tầm đồng hồ chú ý đến và một thương hiệu có thể tung ra thị trường trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ tới.

Bulgari phát hành không ít hơn năm mẫu đồng hồ của Octo Finissimo tính đến thời điểm này, mỗi phiên bản tràn ngập sự tiên phong đầy can đảm và khả năng kỹ thuật. Dẫn đầu cho bộ sưu tập, được ra mắt lần đầu vào tháng 3 tại Baselworld, chắc chắn là phiên bản Automatic Tourbillon (118.000 USD), một vẻ đẹp thoáng đãng, đáng từng đồng, là bản nhạc mới nhất trong cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa Bulgari và Piaget để giành lấy kỷ lục thế giới về đồng hồ siêu mỏng.

Trong việc thiết kế Octo Finissimo, Buonamassa Stigliani lấy chủ đề từ mẫu Octo ban đầu, các góc cạnh và chi tiết kết hợp với nhau như được nén mỏng lại. Sử dụng dây đeo tuyệt đẹp được hoàn thiện với công nghệ phun cát lần đầu tiên được ra mắt tại Octo Finissimo Minute Repeater 2016. Nhiều lựa chọn đa dạng cũng được đánh giá rất cao thể hiện qua các mẫu mới nhất, Đang có các phiên bản: vàng hồng, thép mạ rhodium, và titan tia cát (giá theo yêu cầu). Sự tích hợp tốt giữa vỏ, mặt đồng hồ, và dây đeo như thể mỗi chiếc đồng hồ được chế tác từ một khối nguyên liệu riêng biệt.

Sử dụng bộ máy siêu mỏng minute repeater (điểm giờ theo phút) được bo tròn từ chất liệu sợi carbon 100% – kiểu thiết kế làm tăng đáng kể âm lượng của chiếc đồng hồ – chiếc đồng hồ Octo Finissimo mới nhất thật sự hoàn toàn khác biệt.

2. Thiết kế của năm: Richard Mille RM 53-01 Tourbillon Pablo Mac Donough

Richard Mille đã đưa ra một cách hoàn hảo để thể hiện quan điểm của mình về tối đa hiệu suất bằng cách thiết kế một tourbillon tầm cỡ có khả năng chịu được những cú sốc tàn bạo trên tay vợt vô địch Pablo Mac Donough. Không giống như chiếc đồng hồ Mac Donough đầu tiên của thương hiệu, giới thiệu một vỏ bọc bằng titan “bọc thép” chỉ có các cổng nhỏ để hiển thị thời gian, RM 53-01 trông giống như hầu hết các đồng hồ Richard Mille ngoại trừ hệ thống treo cáp kéo căng để bảo vệ bộ máy lên đến mức sốc 5000 gs. Kém nổi bật hơn bộ máy phức tạp nhưng vẫn rất sáng tạo là mặt kính sapphire nhiều lớp có thể nứt nhưng sẽ không vỡ vụn. Hãy nghĩ đến “kính an toàn” cho cổ tay. (có giá $900,000)

Richard Mille RM53-01 Tourbillon Pablo Mac Donough

Rất ít kiến trúc máy đồng hồ có tác động sâu sắc đến việc chế tác đồng hồ đương thời như Giulio Papi. Không chỉ có tinh hoa là những thành tựu của mình trong ba mươi năm qua, ông vẫn tiếp tục gọt giũa các thiết kế cơ khí như đã thấy trong bộ máy treo cáp của RM 53-01 RM Mille, thiết kế đồng hồ tốt nhất của năm. Một sự vô tình? Nếu bạn biết Giulio Papi, câu trả lời là không hề.

Nếu để xác định hình mẫu tượng trưng cho đồng hồ cao cấp trong 20 năm qua, thì có lẽ đó là một chiếc đồng hồ lộ cơ phức tạp cùng thiết kế hiện đại, sinh động. Và nếu bạn đã nghiên cứu các ví dụ điển hình của những chiếc đồng hồ như vậy, thì một con số đáng kể sẽ còn lưu lại dấu vân tay của nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Giulio Papi.

Là một người cấp tiến vào giữa những năm 1980, Papi có sự can đảm và tầm nhìn xa để tạo khác biệt trong xu thế đồng hồ quen thuộc và đã mở cửa hàng riêng của mình dành riêng cho điều đó. Cùng với người đồng sáng lập Dominique Renaud, Papi đã sáng lập Renaud & Papi và danh tiếng ngày một vang xa về sự sắc sảo trong máy móc, từ đó trở thành nhà cung cấp đằng sau các thương hiệu lớn như Audemars Piguet.

Nhưng những thành tựu thật sự ấn tượng là khi Papi tiến sâu hơn trong lĩnh vực cơ học thẩm mỹ. Cùng với Audemars Piguet – người đã trở thành cổ đông lớn vào năm 1992 và đổi tên thành Audemars Piguet Renaud & Papi – ông đã làm việc trên một loạt các đồng hồ đột phá bao gồm Royal Oak Concept, bộ máy tourbillon thể thao mang tính cách mạng, và Millenary Tradition d’Excellence Cabinet No. 5, đã đưa việc thiết kế bộ máy đồng hồ cao cấp lên một tầm cao mới. Tất cả những điều này mang dấu ấn sâu sắc từ sự hợp tác của Papi với nhà sản xuất đồng hồ người Pháp Richard Mille vào cuối những năm 1990. Hai người đã phát minh ra một ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới cho bộ máy đồng hồ, điều Papi vẫn đang tiếp tục phát triển, đưa sự hợp tác của họ và công việc xuất sắc khác của ông tiến lên phía trước.

3. Mẫu đồng hồ hoàn thiện của năm: Greubel Forsey GMT Earth

Chỉ một vài hãng chế tác đồng hồ đủ khả năng chơi đùa với tỉ lệ theo cách mà Greubel Forsey đã làm với mẫu GMT Earth mới nhất, phiên bản giới hạn chỉ 33 chiếc bằng vàng trắng toàn cầu. Mặc dù được trang bị bộ máy GMT tương tự như các phiên bản đầu, chiếc đồng hồ đã thiết kế lại để hoàn hảo về kiến trúc. Một cặp kính sapphire dày hình cầu công phu và một cửa sổ ở bên hông của vỏ đồng hồ không chỉ cho thấy hình quả địa cầu 3 chiều sống động, mà còn cả bề mặt mờ và nhiều khía cạnh được đánh bóng đen hoàn hảo. (có giá $680.000)

4. Mẫu Chronograph của năm: A. Lange & Söhne Triple Split

 

A. Lange & Söhne Triple Split

Ngay cái tên của nó nói lên sự vược bật trên cả chiếc Double Split rattrapante chronograph nổi tiếng của năm 2004, chiếc A. Lange & Söhne Triple Split mới vượt trội hơn so với người tiền nhiệm của nó khi có đến 3 bộ bấm giờ tách biệt trên cùng một cỗ máy. Việc bổ sung bộ chia tách thứ ba trên đồng hồ thì đồng hồ này có khả năng đo thời gian kéo từ 1/6 giây đến 12 giờ (cải tiến rất nhiều so với khoảng thời gian 30 phút của Double Split) cho phép người dùng sử dụng ở cả những sự kiện dài như cuộc thi thể thao ba môn phối hợp, đua Công thức 1, các chặng của Tour de France.

Cung cấp năng lượng cho đồng hồ A.Lange & Söhne Triple Split là bộ máy caliber L132.1, một bộ máy mới được thiết kế bởi A. Lange & Söhne. Đây là bộ máy lên dây cót bằng tay, có khả năng trữ cót trong 55 giờ, và có một hệ thống cân bằng chống sốc dao động ở tần số 3Hz. Bộ máy này bao gồm 567 linh kiện và 46 chân kính, là một bộ máy rất phức tạp. Điều này có thể thấy rõ hơn khi so sánh giữa bộ máy Double Split sử dụng 465 linh kiện và 40 chân kính, trong khi đó Datograph Perpetual vẫn là một chiếc đồng hồ đơn giản với 556 linh kiện và 45 chân kính. (có giá 147.200 đô la)

5. Đồng hồ thể thao của năm: F.P. Journe Chronographe Monopoussoir Rattrapante

F.P. Journe Chronographe Monopoussoir Rattrapante

Mục mới nhất trong Bộ sưu tập F.P. Journe’s LineSport, chiếc Chronographe Monopoussoir Rattrapante nhấn mạnh thiết kế thanh lịch với việc bổ sung thêm một mặt đồng hồ nhiều cấp độ,Vành bezel tachymeter sử dụng gốm ceramic và bộ vỏ đồng hồ hiện có các lựa chọn vàng đỏ, bạch kim và titan. Tính năng nổi bật nhất là đếm giờ chronograph rattrapante, được sửa đổi từ một trong những tác phẩm độc đáo mà người sáng lập và trưởng bộ phận thiết kế của hãng, François-Paul Journe, đã sản xuất cho phiên đấu giá Only Watch 2017. 

Như thường lệ, bộ máy mới của F.P.Journe được lắp ráp hoàn toàn bởi duy nhất một thợ đồng hồ có kinh nghiệm, thực hiện tất cả các giai đoạn lắp ráp từ đầu đến cuối. Sự hoàn thiện đồng hồ vô cùng nổi bật với các sọc tròn trên cầu nối, các vân hình tròn trên tấm khung, đinh vít được đánh bóng với các khe vát, chốt với các đầu tròn được đánh bóng. (có giá từ $61,100)

6. Sự kết hợp của năm: Patek Philippe Reference 5531R World Time Minute Repeater

Patek Philippe Reference 5531R World Time Minute Repeater

Patek Philippe đã bổ sung vô số sự khác biệt cho mẫu đồng hồ điểm chuông từng phút được đánh giá cao trong nhiều năm qua của hãng, nhưng sự bổ sung gần đây nhất, thêm chức năng World Time là sự sửa đổi đáng kể nhất cho dòng Minute Repeater của hãng trong một phần tư thế kỷ qua.

Trên thực tế, mẫu đồng hồ này đã được giới thiệu vào năm 2017 tại triển lãm “Art of Watches Grand Exhibition” nhưng với phiên bản đặc biệt cho thị trường New York và chỉ sản xuất 10 chiếc. Mẫu 5531R mới thì khác. Đây là phiên bản sản xuất đại trà với mặt số tráng men Grand Feu vẽ hình vườn nho bên hồ Geneva.

Ngoài thay đổi về mặt số, bộ máy và những tính năng bên trong vẫn được giữ nguyên. Bộ vỏ được làm từ vàng hồng, có đường kính 42mm. Đảm bảo mọi quá trình ghi nhận thời gian của đồng hồ là bộ máy Caliber 27 HU với tính năng điểm chuông báo giờ và giờ thế giới. Mẫu đồng hồ này có mức giá chính hãng dự kiến 495,000 CHF.

Patek Philippe Reference 5531R

Những ảnh hưởng của chủ sở hữu Patek Philippe, khả năng lãnh đạo với tầm nhìn xa trông rộng của Philippe Stern được cảm nhận vượt ra khỏi bức tường của Patek Philippe. Sự lãnh đạo của Philippe Stern đến vào lúc thời gian then chốt nhất. Sau khi hướng dẫn Patek Philippe trải qua cuộc khủng hoảng máy đồng hồ thạch anh những năm 1970 và đầu những năm 80 gần như phá hủy ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, Stern đã hiện đại hóa công ty, tạo ra một mô hình mới cho đồng hồ cơ khí sang trọng đã được mô phỏng trên toàn ngành.

Sự ra mắt của Stern về Calibre 89 tại lễ kỷ niệm lần thứ 150 của công ty vào năm 1989 chính là cái nhìn đầu tiên của công chúng về tầm nhìn đó. Bộ máy đồng hồ cơ khí phức tạp nhất trên thế giới vào thời điểm đó, nó đại diện cho một hệ thống kỹ thuật chế tác đáng kính mà ngày càng tập trung dưới mái nhà của công ty và được thực hiện bằng các kỹ thuật sản xuất hiện đại. Ngày càng nhiều người sưu tầm tìm đến, được thúc đẩy bởi những cuộc đấu giá ngoạn mục và sự quảng bá tinh tế của Stern với những chiếc đồng hồ được trang trí thủ công và phức tạp kỳ lạ – đã đáp ứng nhu cầu khắt khe của các thượng khách và góp phần giúp công ty tiếp tục ổn định trước mọi sự tác động.

Phần 2: NYXWATCH sẽ giới thiệu tiếp các danh hiệu Đồng Hồ Nữ Của Năm, Thiết Kế Đồng Hồ Nữ Của Năm … Quý khách nhớ theo dõi nha.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ