Thiết kế không tên (15)

Cách khắc phục lỗi đồng hồ chạy sai giờ

Đồng hồ là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống để quan sát thời gian. Vì thế khi đồng hồ chạy sai giờ thì vô tình sẽ gây nên những ảnh hưởng rất lớn cho cuộc sống. Bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên nhân phổ biến khiến đồng hồ chạy sai giờ và cách khắc phục cho mỗi trường hợp tương ứng.

Lỗi chạy sai giờ do kim đồng hồ va chạm mặt kính

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do lỗi của nhà sản xuất hoặc người sửa đồng hồ. Trong quá trình lắp đặt, nhà sản xuất đã để kim quá sát mặt kính, hoặc thợ sửa đồng hồ khi tháo lắp đồng hồ đã không cẩn thận để kim chạm luôn vào mặt kính mà không biết. Việc này dẫn đến kim chạy chậm hơn do ma sát giữa kim và bề mặt kính.

Cách để phát hiện lỗi này là bạn hãy để ý trên mặt kính có xuất hiện những vết xước trắng nhỏ do ma sát để lại hay không. Những vết xước này khá mờ, bạn sẽ phải dùng kính lúp soi mới có thể phát hiện.

Để khắc phục được lỗi này, bạn chỉ cần nâng mặt kính đồng hồ lên cao hơn một chút hoặc chỉnh lại vị trí chuẩn của kim để kim không còn ma sát với mặt kính nữa. Về lý thuyết là thế, nhưng quá trình này đòi hỏi bạn phải có một số dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp và một chút khéo léo để không làm ảnh hưởng tới những bộ phận khác trong quá trình chỉnh sửa.

Lỗi chạy sai giờ do hệ thống bánh răng đình công

Nếu đồng hồ của bạn đã sử dụng một thời gian dài hoặc bạn mua lại đồng hồ cũ thì có thể bánh răng có vấn đề là nguyên nhân chính khiến đồng hồ chạy sai giờ. Bạn thường sẽ không nhớ phải lau dầu và vệ sinh đồng hồ thường xuyên. Nên hệ thống các bánh răng hay động cơ sẽ bị mòn, gây tình trạng trì trệ, hoạt động không mượt mà như ban đầu. Khiến đồng hồ chạy chậm giờ do bánh răng và đầu trục ma sát với nhau.

Hệ thống bánh răng trục trặc sẽ khiến cho đồng hồ chạy sai giờ.

Cách khắc phục tình trạng này khá đơn giản, bạn chỉ cần lau dầu cho bánh răng đồng hồ để tránh tình trạng rỉ sét. Lúc này bộ máy bánh răng sẽ vận hành trơn tru, kim đồng hồ sẽ chạy đúng giờ trở lại.

Nếu bạn mua đồng hồ cũ hoặc đã sử dụng lâu ngày, hãy đưa đồng hồ đi bảo hành định kỳ, tránh tình trạng hư hỏng bên trong nhé!

Lỗi chạy sai giờ do đồng hồ bị nhiễm từ

Với dòng đồng hồ cơ thì đây là lỗi khá phổ biến. Tuy hiện nay có nhiều dòng đồng hồ sử dụng vật liệu chống từ nhưng vẫn không thể ngăn từ tính 100% được. Việc đứng gần hoặc thường xuyên đặt đồng hồ trên những vật nhiễm từ/chỗ có từ tính cao như tivi, tủ lạnh, máy tính để bàn sẽ làm bộ máy cơ của đồng hồ bị ảnh hưởng. Khi bị nhiễm từ, đồng hồ thường sẽ bị sai lệch 15-20 giây.

Đặt đồng hồ gần những thiết bị có từ tính cao sẽ làm đồng hồ nhiễm từ.

Cách khắc phục lỗi này không có gì phức tạp, bạn chỉ cần chú ý hạn chế hết sức việc để đồng hồ tiếp xúc gần hoặc nhiều lần với những vật nhiễm từ hoặc chỗ từ tính cao là được.

Lỗi chạy sai giờ do đồng hồ bị hết cót

Đồng hồ cơ có hai loại chủ yếu là loại lên dây cót tự động và loại lên dây cót bằng tay thủ công. Sau thời gian rất dài sử dụng, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động nếu thiếu cót. Bạn chỉ cần lên dây cót là đồng hồ sẽ lại chạy như bình thường.

Lỗi chạy sai giờ do IC bị lỗi

Nếu những vấn đề trên đều không phải nguyên nhân gây ra việc đồng hồ chạy sai giờ thì bạn nên kiểm tra IC của đồng hồ. Tuy việc này không thường xuyên xảy ra nhưng cũng không thể tránh khỏi lỗi này. Nếu IC bị hư hỏng thì hệ thống bánh răng và kim đồng hồ đều bị ảnh hưởng do IC chính là bộ não của chiếc đồng hồ, dẫn đến việc sai giờ là tất yếu.

Với trường hợp này, bạn chỉ nên đưa ra các trung tâm bảo hành để được sửa chữa một cách tốt nhất.

Tự ý sửa chữa tại nhà có thể khiến tình trạng của đồng hồ thêm hỏng hóc nặng hơn.

Kết luận

Bạn có thể sửa đồng hồ tại nhà nhưng đối với một số lỗi khá phức tạp cần sự khéo léo và dụng cụ chuyên môn, việc tự ý sửa chữa sẽ khiến tình trạng hỏng hóc của đồng hồ nặng hơn. Vì thế tốt nhất vẫn là đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở y tế để sửa chữa.

Đặc biệt nếu mua đồng hồ tại Nyxwatch, bạn sẽ được hỗ trợ bảo hành sản phẩm cũng như tư vấn tận tình cách bảo quản đồng hồ để tránh các lỗi sai như trên. Ngoài ra, tất cả các mặt hàng đồng hồ Nyxwatch cung cấp có chất lượng rất cao, đảm bảo không xảy ra tình trạng lỗi đến từ nhà sản xuất hay một số lỗi không mong muốn khác.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ